Vẽ hình và thư pháp trên cơ thể !nghệ thuật body painting, body art

“Thân thể con người là tặng vật tuyệt diệu nhất mà thần linh tặng cho thế gian”. (ngạn ngữ cổ Hy Lạp)

Gần đây, có một hình thức vẽ trên cơ thể đang được giới trẻ ưa chuộng là loại hình nghệ thuật vẽ trên thân thể – bodypainting. Trong loại hình nghệ thuật này, phông nền và khung tranh đều hoàn toàn khác với vẽ tranh trên chất liệu truyền thống.

Đây là hình thức nghệ thuật được du nhập từ phương tây. Tuy nhiên, với phương pháp hội họa của mình, yếu tố màu sắc gần như che lấp hết yếu tố thân thể nên cái được gọi là vẽ trên thân thể chỉ gần như là đem màu mà phết lên da hay dấu đi cái nền con người trong khối màu sắc hình ảnh.

Ngược lại, với cách vẽ phương đông – cụ thể là Trung Quốc – người họa sĩ không bao giờ phủ màu lên hết giấy nền của tranh vẽ. Họ tận dụng sự đậm lợt của màu vẽ và giấy nền để thể hiện không gian xa gần, cao thấp, trong ngoài, trên dưới. Do đó tranh rất có chiều sâu không gian.

Với cách thức đó, tranh sơn thủy – thủy mặc khi được vẽ trên cơ thể người đã tạo nên một sức hút mạnh mẽ đối với người xem.

Hãy cùng nhau nhìn qua bộ “tứ đại mỹ nhân cổ Trung Hoa” và so sánh với hình trên để thấy được sự khác biệt trong phong cách vẽ của hai nền văn hóa nghệ thuật Đông – Tây.

Việt nữ Tây Thi

Hán phi Vương Chiêu Quân

Hán nữ Điêu Thuyền

Đường phi Dương Ngọc Hoàn

Vẽ tranh trên cơ thể là một sự hài hòa giữa hai cái đẹp : vẻ đẹp đường nét cơ thể và vẻ đẹp nội dung sắc màu hội họa. Hai yếu tố cùng tạo nên một tác phẩm mà khung tranh chính là sự giới hạn của cơ địa, của thân thể con người.

Với hình thức vẽ này, những điểm được xem là nhạy cảm trên thân thể con người không còn là sự hạn chế đối với người họa sĩ và là cánh cửa khép kín đối với người thưởng thức nghệ thuật.

Xem tranh thủy mặc được vẽ trên cơ thể, ta được chiêm ngưỡng không chỉ đơn thuần cái đẹp do sự tài hoa của con người tạo nên mà còn thấy được nét đẹp của tạo hóa trên chính con người.

Toàn triện phía trên, danh ấn phía dưới ; đề từ, lạc khoản ; chữ đen, da trắng, triện son đỏ, nhìn thực mà không tục, trần trụi mà không dâm dục, đúng thư pháp, đúng nghệ thuật.

Công Ty TNHH Dịch Vụ Truyền Thông Và Quảng Cáo Đại Dương

Trụ sở chính: 262/5  Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3, TP.HCM

Văn Phòng Đại Diện : Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ.

Điện Thoại Liên Hệ : 0873084599 – 01682441249  Mr Dương

Email : daiduongevent@gmail.com

Website chính thức : www.daiduongevent.com

Website nhân sự:  https://tvnonline.wordpress.com

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s